Bơ Việt Nam – Viên ngọc ẩn giấu

Bơ Việt Nam – Viên ngọc ẩn giấu

In recent years, Avocados have become a “superfood” thanks to its versatility. The fruit can consume at breakfast, lunch, dinner, and dessert. Furthermore, apart from high nutritional value, Avocados are also widely used in pharmaceutical and cosmetic industries. Trong vài năm trở lại đây, quả bơ đã trở thành một “siêu thực phẩm” nhờ vào tính hữu dụng. Loại trái cây này có thể được dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc làm tráng miệng. Hơn nữa, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, bơ còn được sử dụng rộng rãi trong ngành dược và mỹ phẩm.

Hãy tìm hiểu những công dụng của trái bơ

Bơ là một loại trái cây cận nhiệt đới, có nguồn đốc từ Mexico và Trung Mỹ. So với các loại quả khác, bơ trồng rất dễ. Thêm vào đó, bơ có độ thích nghi với với nhiều điều kiện khắc nghiệt như hạn hán, lũ lụt hay đất đai khô cằn.

Thêm vào đó, bơ cũng là một loại quả tương đối an toàn. Nhờ vào lớp vỏ dày, chúng có thể hạn chế sự tấn công của côn trùng và các loại động vật khác. Do vậy, thuốc trừ sâu hiếm khi được sử dụng trong việc trồng bơ, đảm bảo an toàn sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Bơ mang lại nhiều lợi ích cho con người
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Bơ sản sinh ra kali, là nhân tố chính bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch. Cụ thể hơn, bơ là một nguồn cung cấp glutathione – chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra có một lượng đáng kể các hợp chất hoạt tính sinh học: phytosterol, B-sitosterol. Các hợp chất này có tác dụng giảm cholesterol có hại LDL một cách hiệu quả.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Như đã nói ở trên, B-sitosterol tạo ra hiệu quả rõ rệt đối với khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, nó góp phần điều trị một số bệnh hiểm nghèo như ung thư và HIV bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

  • Hỗ trợ chế độ ăn kiêng

B-sitosterol có thể làm giảm tình trạng ăn uống quá mức và sự tích tụ chất béo trong dạ dày của con người.

  • Ngăn chặn sự tiến triển của một số bệnh liên quan đến stress oxy hóa

Ngoài phần thịt, lá bơ có thể được sử dụng như một thành phần dược phẩm cho mục đích chữa bệnh. Lá bơ bao gồm isorhamnetin, luteolin, rutin, quercetin và apigenin. Tất cả đều được biết đến với tác dụng phá vỡ sự tiến triển của các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.

Trồng bơ tại Việt Nam

Hãy nhìn lại vào quá khứ

Bơ hiện đã được trồng rộng rãi trên khắp Việt Nam.

Các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng có đủ điều kiện thuận lợi về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển sản xuất bơ quy mô lớn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa được xếp hạng là một trong những nước xuất khẩu Bơ hàng đầu thế giới.

Trên thực tế, người Việt Nam chưa coi bơ là cây trồng chủ lực. Vì vậy công nghệ tiên tiến chưa được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi. Trái cây thu hoạch không thể có được tiềm năng tốt nhất cũng như không đáp ứng được các iêu chuẩn để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

May mắn thay,

Trong những năm gần đây, Bơ đã trở thành một trong những loại trái cây thịnh hành nhất trên thế giới. Nhờ đó, giá bơ trên thị trường liên tục tăng. Do đó, Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên của Việt Nam khuyến khích nông dân địa phương chuyên canh bơ theo tiêu chí Global Gap và VietGap để hướng tới xuất khẩu.

Nhiều dự án tái cơ cấu nông nghiệp của khu vực đang được thực hiện với công nghệ canh tác tiên tiến được áp dụng sẽ cải thiện cả năng suất và chất lượng đầu ra.

Các dự án đang được triển khai để xây dựng sự phát triển bền vững của cây bơ ở Việt Nam

Dự án của văn phòng hợp tác New Zealand G2G

Đắk Nông là tỉnh có triển vọng trồng nhiều loại bơ, nhưng chỉ tiêu thụ nội địa là chính. Sự hợp tác giữa Văn phòng Đối tác G2G New Zealand, Nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm, và SAM Agritech nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài của nghề trồng Bơ, trong đó có bơ Hass vì đất đỏ bazan ở Tây Nguyên Việt Nam là tối ưu để phát triển cây bơ.

Bơ Hass chiếm 80% lượng tiêu thụ toàn cầu. Nếu Đắk Nông đảm bảo được chất lượng của giống bơ này, bơ Việt Nam có thể tiến gần hơn một bước đến bàn ăn của những người yêu thích bơ trên toàn thế giới.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật của Isarel để phát triển các giống bơ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Một số Công ty Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội đang hợp tác chặt chẽ với Công ty Vườn ươm Oren của Israel để sản xuất cây bơ chất lượng cao xuất khẩu. Dự án có quy mô 110 ha tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ nhập giống bơ từ Israel về trồng tại tỉnh Thanh Hóa với sự hỗ trợ công nghệ của Israel. Hơn nữa, một loạt các bước sản xuất sẽ được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo quá trình sản xuất.

Đặc biệt, sau khi nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, chúng ta cũng cần xây dựng thương hiệu mạnh cho trái bơ Việt Nam. Đặc biệt, nó sẽ góp phần to lớn vào việc nâng cao nhận thức của khách hàng và quảng bá sản phẩm của chúng tôi một cách tối ưu. Qua đó, chúng tôi có thể tạo ra những giá trị thương hiệu bền vững dễ dàng để khách hàng trải nghiệm và tin tưởng.

Nguồn: eco-fruits.com

Dịch giả: Trang Linh

Chia sẻ bài viết này trên