Sản lượng cà phê niên vụ 2013-2014 sẽ giảm 25%

Sản lượng cà phê niên vụ 2013-2014 sẽ giảm 25%

Ngày 6.6, hiệp hội Càphê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, do tình hình khô hạn ở các tỉnh Tây Nguyên nên dự kiến niên vụ 2013-2014 sản lượng càphê của cả nước sẽ giảm khoảng 25% so với niên vụ trước.

Cùng với việc sản lượng càphê dự kiến sẽ giảm, đánh giá từ bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng lượng xuất khẩu càphê của Việt Nam sẽ giảm vào các tháng tới do lượng tồn kho ở mức thấp và các giao dịch chậm lại.

Cụ thể, lượng xuất khẩu tháng 4.2013 vừa qua giảm 29,9% còn 110.000 tấn và xuất khẩu tháng 5 chỉ đạt mức khoảng 100.000 tấn, giảm 46% so với tháng 5.2012, đưa lượng xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2013 đạt 697.000 tấn, trị giá đạt gần 1,49 tỷ USD. Trong khi đó lượng tồn kho không còn nhiều do hầu hết nông dân đã bán càphê khi giá đạt trên 43 triệu đồng/tấn.

Thông tin thêm từ các tỉnh Tây Nguyên, đến nay gần 40.000 ha càphê ở các địa phương này đang bị hạn nặng, diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn, đồng thời do độ ẩm không khí cao nên nhiều vườn càphê bị rệp sáp và các loại nấm như gỉ sắt, nấm hồng gây hại.

(Nguồn: Sài Gòn tiếp thị)

Chia sẻ bài viết này trên