Việt Nam – Trung Quốc ký MOU xúc tiến thương mại trái cây

Việt Nam – Trung Quốc ký MOU xúc tiến thương mại trái cây

Việt Nam và Trung Quốc vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và tiêu thụ hàng trái cây, tạo điều kiện cho việc trao đổi hàng hóa nông sản và giải quyết khó khăn gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Hiệp hội Rau, quả Việt Nam và Hội Xúc tiến thương mại Quảng Tây-ASEAN tại buổi họp trực tuyến tổ chức vào ngày 02 tháng 08 để thúc đẩy giao thương trái cây giữa 2 nước.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, nước đứng thứ hai nhập khẩu hàng hóa Việt Nam.

Hiện nay chỉ có 9 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc theo diện chính ngạch là: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn đang làm việc để mở rộng thêm các loại trái cây khác như sầu riêng, bưởi, chanh dây, bơ và dừa để có thể xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc hiện tại đang tạm thời cấp phép nhập khẩu khoai lang và ớt từ Việt Nam.

Việc trao đổi hàng hóa nông nghiệp giữa 2 nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh COVID-10, thương mại song phương về sản phẩm nông nghiệp trong năm 2020 đã giảm hơn 4% so với năm trước tới hơn 14.3 tỷ USD.

Việt Nam năm ngoái đã xuất khẩu trái cây và rau củ trị giá tới 1.8 tỷ USD tới Trung Quốc, giảm 25.7%. Trong nửa đầu năm 2021, các lô hàng đã tăng hơn 16% so với cùng kỳ, lên tới 1.2 tỷ USD.

Tiềm năng về thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp được cho rằng sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng khi Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới và thứ 2 trong ASEAN về sản lượng xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp, trong khi Trung Quốc là điểm đến hàng đầu cho trái cây và rau củ của Việt Nam, chiếm hơn 64% tổng sản lượng xuất khẩu của ngành hàng này trong năm 2020.

Biên bản ghi nhớ được ký kết gần đây được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các hiệp hội và doanh nghiệp ở Việt Nam hợp tác với đối tác Trung Quốc để phát triển việc sản xuất, chế biến, và thương mại sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh ngày càng có nhiều thách thức do đại dịch gây ra.

Source: Vietnamplus

Dịch giả: Trang Linh

Chia sẻ bài viết này trên